Các biện pháp bảo vệ mắt khi làm việc nhiều với máy tính

Bảo vệ mắt khi dùng máy tính hàng ngày giúp bạn tránh được những nguồn bệnh xảy ra đối với đôi mắt của mình. Vậy làm thế nào để bảo vệ, ngăn ngừa và giảm mỏi mắt?

Các biện pháp chống mỏi mắt cho dân văn phòng

Việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính khiến nhiều bạn mắc các bệnh về rối loạn thị giác hay còn họi là hội chứng thị giác do sử dụng máy tính. Và hiện tượng thường gặp là mỏi mắt, nhức đầu, nhìn mọi thứ mờ, mắt khô, chói mắt, hay chảy nước mắt và mỏi vai cổ. Cùng tham khảo cách bảo vệ mắt khi ngồi máy tính hàng ngày để biết cách khắc phục những tình trạng trên.

Giảm lượng bức xạ từ màn hình
Ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp vào mắt sẽ khiến mắt chúng ta khó chịu và căng thẳng. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa mắt thường khuyên rằng, để giảm lượng bức xạ từ màn hình, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình cho vừa phải, hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình. Sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD) mới cũng tốt hơn cho mắt của bạn.

Tránh làm việc trong phòng tối

Làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

Đo khám mắt

Để bảo vệ mắt hàng ngày bạn cần đo và khám mắt định kỳ. Nếu mắt bạn đọc không rõ chữ trên màn hình, có thể gây căng thẳng cho mắt hoặc đau đầu. Trước hết, cần đảm bảo đặt màn hình cách mắt 50 – 60cm, để mắt bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Nếu các vấn đề về mắt vẫn còn, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về mắt.Những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính và công nghệ thông tin, dễ bị nguy cơ tật khúc xạ và cần phải đo khám khúc xạ để chọn loại kính mắt phù hợp.

Dùng nước mắt nhân tạo

Những người 40 tuổi trở lên rất hay gặp triệu chứng khô mắt khi làm việc thường xuyên với máy tính. Theo các chuyên gia, thói quen nhìn chằm chằm vào màn hình hoặc trong khi đọc sách, tạp chí, ít khi chớp mắt sẽ khiến mắt dễ bị khô. Bạn nên dùng nước mắt nhân tạo để tránh tình trạng khô mắt, và để mắt nghỉ ngơi, tránh nhìn màn hình mỗi 20 phút.

Luyện tập thị giác

Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều giờ, mắt bạn thường mệt mỏi vì các cơ phải hoạt động liên tục để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.

Chớp mắt nhiều hơn

Chớp mắt rất quan trọng khi làm việc với máy tính, chớp mắt giúp giữ ẩm cho mắt, ngăn ngừa khô và khó chịu ở mắt. Độ ẩm mắt bay hơi nhanh hơn khi bạn không nháy mắt và điều này có thể gây khô mắt.

Ngoài ra, không khí trong nhiều môi trường văn phòng cũng khá khô nên khiến cho nước trong mắt nhanh khô, làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về khô mắt. Bạn cũng nên bổ sung một số thực phẩm giúp mắt sáng khỏe và cung cấp độ ẩm cho mắt thường xuyên.

Thư giãn trong giờ làm việc

Để giảm nguy cơ mắc hội chứng thị giác do máy vi tính và bị đau cổ, lưng và vai, bạn nên nghỉ ngơi thường xuyên trong ngày khi sử dụng máy vi tính. Nhiều người chỉ nghỉ giải lao 15 phút trong cả ngày dài làm việc, điều này khiến mắt họ trở nên mỏi và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe đôi mắt.

Theo một nghiên cứu gần đây, sự khó chịu và mỏi mắt do sử dụng máy vi tính đã giảm đáng kể khi các nhân viên để mắt nghỉ ngơi và thư giãn tâm trí nhiều hơn. Cụ thể, họ dành thêm bốn lần nghỉ giải lao ngắn trong suốt ngày làm việc, mỗi lần nghỉ khoảng 5 phút. Sự giải lao này không làm giảm năng suất lao động. Thậm chí, tốc độ nhập dữ liệu nhanh hơn đáng kể sau khi được nghỉ thêm một chút.

Sử dụng kính bảo vệ mắt

Để có được sự thoải mái nhất khi sử dụng máy vi tính, bạn có thể xem xét dùng kính bảo vệ mắt được thiết kế để bảo vệ đôi mắt người dùng trước màn hình máy tính. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn đeo kính áp tròng nên mắt có thể bị khô và khó chịu khi ngồi lâu dưới máy vi tính.

Kính bảo vệ mắt người dùng trước màn hình máy tính là một lựa chọn tốt nếu bạn đang đeo một số loại kính không tối ưu cho khoảng cách tới màn hình.

Đôi mắt của chúng ta thực sự rất nhạy cảm bởi những tác động của môi trường xung quanh, bao gồm ánh sáng và bức xạ của máy tính. Vì vậy, bạn hãy chăm sóc mắt thật tốt và nghỉ ngơi hợp lý để giữ được đôi mắt của mình luôn khỏe mạnh nhé!

(Nguồn tổng hợp)

Close Menu
1
Bạn cần hỗ trợ?

090 464 65 65