Các không gian làm việc chung tăng trưởng nóng nhờ phong trào khởi nghiệp

Sự tăng trưởng của các không gian làm việc chung tại Việt Nam, Philippines, Indonesia thời gian qua được thúc đẩy bởi phong trào khởi nghiệp đang phát triển rất mạnh mẽ.

Theo đánh giá của giới kinh doanh dịch vụ bất động sản, các không gian làm việc chung (coworking space) đang ngày càng có triển vọng phát triển mạnh.

Các không gian làm việc chung mang lại sự linh hoạt cho các cá nhân, doanh nghiệp

Mô hình văn phòng mới nổi này là một ngành công nghiệp đang bùng nổ được thuê bởi các nhân viên, công ty riêng lẻ linh hoạt trong thời gian ngắn hoặc dài tùy theo nhu cầu.

Ước tính vào năm 2030, ba trong mười tòa nhà trên mọi đường phố trên khắp thế giới có thể trở thành những không gian làm việc linh hoạt, không gian làm việc chung.

Riêng tại Việt Nam, ông Lars Wittig, Giám đốc bán hàng tập đoàn dịch vụ văn phòng IWG khu vực Châu Á, Đài Loan và Hàn Quốc đánh giá không gian làm việc linh hoạt đã trở nên phổ biến và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên khi các tập đoàn đa quốc gia thâm nhập thị trường. Đặc biệt là tại TP.HCM, nơi không gian văn phòng truyền thống bị hạn chế theo nghiên cứu thị trường.

Đồng quan điểm, công ty Dezan Shira & Associates cũng cho rằng sự tăng trưởng của không gian làm việc chung có thể bùng nổ nhờ sự phát triển của các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ… có nhu cầu về một không gian làm việc hiệu quả.

Điều này làm cho không gian làm việc linh hoạt trở thành một thị trường tăng trưởng rất thú vị cho các nhà đầu tư, có cơ hội nhượng quyền mới phát triển.

Các nhà phân tích dự đoán vào năm 2022, lực lượng lao động di động toàn cầu sẽ chiếm khoảng 43% tổng lực lượng lao động. Đối với những người tìm kiếm đầu tư mới, không gian làm việc linh hoạt mang đến cơ hội lớn.

Thông thường trước đây, cơ hội nhượng quyền thường dành cho các nhà hàng hoặc trung tâm thể dục thể thao, tuy nhiên thị trường dịch vụ văn phòng lại cung cấp cơ hội lớn hơn. Người nhượng quyền có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể từ đầu tư và hỗ trợ sự tăng trưởng và mở rộng nhanh chóng.

Thực tế đang cho thấy, thời gian qua sự tăng trưởng của các không gian làm việc chung trong khu vực đã được thúc đẩy bởi phong trào khởi nghiệp đang phát triển trên khắp các thị trường bao gồm Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Các tập đoàn đa quốc gia cũng đang nhận thấy giá trị của việc kết hợp các tùy chọn không gian làm việc linh hoạt để phù hợp với các nhân viên ở các quốc gia khác nhau trong khu vực với chi phí thấp hơn.

Nghiên cứu của IWG về các không gian làm việc chung cũng chỉ ra rằng, khoảng 85% số người được hỏi trên toàn cầu tin rằng năng suất trong tổ chức sẽ tăng lên do các không gian này có tính linh hoạt cao hơn.

Do đó, để duy trì mức độ nhu cầu về không gian làm việc trong vài năm tới, các nhà khai thác sẽ cần phải tận dụng các mô hình nhượng quyền. Khi người mua nhượng quyền hợp tác với các nhà khai thác không gian làm việc linh hoạt toàn cầu, các công ty và nhân viên sẽ có quyền truy cập vào các trải nghiệm chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu ở bất kì đâu.

Bên cạnh đó, những người quan tâm đầu tư vào phát triển không gian làm việc chung ở Việt Nam có cơ hội sớm được tham gia vào một lĩnh vực dự kiến sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự tiến bộ công nghệ với lực lượng lao động ngày một nhiều hơn.

(Tin tổng hợp)

Close Menu
1
Bạn cần hỗ trợ?

090 464 65 65