Trước đây doanh nghiệp phải lựa chọn giải pháp thuê văn phòng để có một chỗ ngồi làm việc ổn định, mô hình này có đặc điểm là chi phí cao, đầu tư thiết kế và trang trí nội thất tốn kém, phải trả tiền mặt bằng thuê theo quý và năm, hoàn toàn không phù hợp với doanh nghiệp trẻ chưa vững về vốn và dòng tiền yếu.

Với khó khăn từ thực tế, mô hình Coworking ra đời giải quyết được vấn đề chỗ ngồi với chi phí trọn gói và hợp lý. Xu hướng này đi vào Việt Nam từ năm 2010, sau thời gian dài hoạt động mô hình không gian làm việc chung đã được nhân rộng lên rất nhiều.

So với hình thức thuê văn phòng truyền thống, điểm nổi bật của các coworking là vấn đề chi phí. Thay vì phải đóng một khoản tiền thuê lớn thì giờ đây ban chỉ cần đóng theo tháng và trọn gói cả tiền tiền điện, nước, internet, tiền giữ xe……, mỗi tháng người thuê tùy mục đích sử dụng sẽ thuê văn phòng/ chỗ ngồi cố định/ chỗ ngồi di động với mức giá dao động chỉ từ 150.000 – 200.000/ ngày.

Ngoài các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê văn phòng làm việc riêng trong coworking, các bạn freelancer hoặc nhóm cá nhân rất thích thú với không gian này. Họ không bị hạn chế giờ giấc, tiện ích đầy đủ, cafe & trà miễn phí mỗi ngày.

Điểm nổi trội của mô hình này và cũng được khách hàng sử dụng nhiều nhất đó là không gian tổ chức sự kiện và phòng họp. Khu vực này được thiết kế không gian mở, nơi diễn ra sự kiện, giao lưu, workshop, học nhóm…các startup có nhiều dịp để kết nối, mở rộng mạng lưới quan hệ và học hỏi kinh nghiệm.

Thị trường Việt Nam, nơi có hơn 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, độ tuổi dân số trẻ từ 15 – 35, thì mô hình chia sẻ nguồn lực làm việc chung được đánh giá tăng trưởng mạnh mẽ.

Đến đây thì câu hỏi thuê văn phòng riêng hay sử dụng coworking để làm việc bạn cũng đã tự chọn lựa để sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhất. Nhưng trước mắt khi xét đến ưu điểm của Coworking, sẽ không mấy ai phủ nhận lợi ích mà mô hình mang lại cho cộng đồng khởi nghiệp và start up tại Việt Nam.