Office rental market potential share

Khi văn phòng hạng A tại TP HCM và Hà Nội có tỷ lệ lấp đầy hơn 90%, không gian làm việc chung được giới startup, SMEs ưa chuộng.

Khan hiếm nguồn cung văn phòng

Thống kê quý I/2019 của Savills Việt Nam cho thấy, tỷ lệ lấp đầy tại các tòa nhà văn phòng cao cấp tại TP HCM lên đến 98%. Hãng tư vấn cũng dự báo, sẽ không có nguồn cung hạng A gia nhập thị trường ít nhất tới năm 2020.

Không gian làm việc chung được nhiều startup lựa chọn

Việt Nam hiện đang đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp. Làn sóng khởi nghiệp với sự ra đời của hàng loạt các startup cũng tiếp tục đẩy mạnh tình trạng khan hiếm nguồn cung trên thị trường văn phòng cho thuê.

Một chuyên gia về khởi nghiệp nhận định Việt Nam đang là điểm nóng về khởi nghiệp tại Đông Nam Á, các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) ra đời sẽ kéo theo nhu cầu văn phòng tăng mạnh. Nhóm SMEs sẽ là một trong những nhóm doanh nghiệp tư nhân phát triển nhanh nhất tại Việt Nam trong vòng vài năm tới đây.

Văn phòng làm việc chia sẻ lên ngôi

Anh Sơn, hiện đang điều hành một startup 5 nhân sự tại Rilex Coworking cho hay, lựa chọn không gian làm việc chất lượng, giá hợp lý luôn là ưu tiên hàng đầu với một doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Tại Rilex Coworking Space, chỉ 100.000đ cho mỗi ngày, khách hàng thuê đã có một chỗ ngồi làm việc tại khu vực trung tâm thành phố, thuận tiện giao dịch, đi lại. Ngoài ra, không gian làm việc mở của Rilex Coworking còn góp phần phát huy khả năng sáng tạo và tăng kết nối tại các startup.

“Những mô hình làm việc phá cách như thế này mang đến một trải nghiệm làm việc mới lạ, giúp thu hút nhân tài trẻ gia nhập tổ chức. Việc đặt nơi làm việc tại không gian làm việc chung cũng mang đến một hình ảnh mới mẻ, hiện đại cho các doanh nghiệp, nhấn mạnh sự đầu tư của họ vào chất lượng làm việc và phúc lợi của nhân viên”, anh Sơn cho biết.

Tòa nhà Saigon Pavillon nằm trong tổ hợp văn phòng, căn hộ dịch vụ

Khách hàng ngày càng có nhu cầu và tiêu chuẩn chọn thuê văn phòng cao hơn. Các yếu tố quan trọng như vị trí đẹp, thuận lợi, tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp với cơ sở vật chất và tiện ích đạt tiêu chuẩn. Sở hữu không gian làm việc chung Rilex Coworking Space sẽ đáp ứng được các nhu cầu thuê văn phòng của khách hàng. Khách hàng chủ yếu của Rilex Coworking đến từ các doanh nghiệp hoạt động ổn, startup công nghệ đang trong quá trình phát triển cần không gian làm việc năng động, thoải mái  và sáng tạo.

Chị Mai,một khách thuê văn phòng chia sẻ ở Rilex cho biết việc sử dụng văn phòng chung thế này giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ giải quyết được nhiều vấn đề như tiền điện, tiền nước, bãi đỗ gửi xe…

Thống kê từ CBRE Việt Nam cho thấy từ năm 2017 đến nay, số đơn vị cung cấp dịch vụ văn phòng chia sẻ tại Việt Nam đã tăng đột biến từ 17 lên 40 hãng. Mô hình coworking đòi hỏi vốn cao, thời gian hoàn vốn từ 2-3 năm, tuy nhiên, với tỉ lệ lấp đầy của các coworking luôn trên 60%, đây vẫn là thị trường tiềm năng.

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam năm 2017, tỷ lệ những người thuộc thế hệ Y sử dụng không gian làm việc chung là 91% (cao hơn so với trung bình thế giới là 67%).Tại thị trường 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), hơn 30% là dân số trẻ (dưới 34 tuổi), kinh doanh co-working vẫn đang là mảnh đất màu mỡ.

(Nguồn tin vnexpress & Rilex)

Close Menu
1
Support 24/7

090 464 65 65